Thông tin về hiếm muộn

Quy trình hút noãn

•    Thời điểm: tiến hành hút noãn sau khi tiêm hCG 34-36 giờ
•    Chuẩn bị bệnh nhân: bệnh nhân nhịn ăn, đi tiểu sạch, nằm trên bàn chọc hút theo tư thế sản khoa. Âm hộ, âm đạo và cổ tử cung được lau sạch bằng nước muối sinh lý 0,9%.
•    Kháng sinh dự phòng: tiêm tĩnh mạch Unasyn 1,5g x 2 lọ trước khi chọc hút noãn.
•    Gây mê: do một bác sỹ gây mê phụ trách. Bệnh nhân được gây mê tĩnh mạch bằng propofol (Diprivan, AstraZeneca, Italy)
•    Thực hiện hút noãn:  hút noãn bằng tay qua siêu âm đầu dò âm đạo với kim hút noãn chuyên biệt dài 30 cm, số 17 của hãng Laboratoire C.C.D (Pháp) gắn với  syringe 10 ml (Singapore). Đây là loại syringe không có dầu bôi trơn và dễ dàng kiểm soát được áp lực hút, các syringe đều phải được giữ ấm ở tủ 37oC và tráng bằng môi trường IVF trước khi hút noãn . Bác sỹ chọc hút noãn mang găng vô khuẩn không có bột tale gắn gá mang kim vào đầu dò âm đạo sau đó đưa đầu dò vào âm đạo xác định tử cung và các nang noãn ở hai buồng trứng. Đánh giá sự tiếp cận của đầu dò siêu âm với hai buồng trứng. Tráng kim và syringe bằng môi trường IVF sau đó đưa kim hút noãn vào qua nòng của gá mang kim. Tiến hành chọc hút lần lượt từng nang noãn. Kiểm soát chảy máu âm đạo, cổ tử cung sau khi kết thúc thủ thuật.
•    Tìm noãn: Dịch nang sau khi hút được chuyển vào phòng nuôi cấy để tìm noãn. Noãn tìm thấy sẽ được rửa sạch máu và chuyển qua môi trường nuôi cấy. Noãn được ủ trong tủ nuôi cấy 37oC và 5% CO2 trong khoảng 3-4 giờ ở trước khi thực hiện thụ tinh.


 

Số lượt đọc: 6587 -