Thông tin về hiếm muộn

Kỹ thuật đông, rã tinh trùng trong hỗ trợ sinh sản

                                                                        CNXN: Nguyễn Thị Thức
 


1.Nguyên tắc:


-Đông tinh: Dùng nhiệt độ nitơ lỏng (-1960C) làm ngưng sự hoạt động của tinh trùng khiến tinh trùng “chết giả” và giữ nguyên hiện trạng ban đầu trong một thời gian dài.

-Rã đông: Đưa tinh trùng từ nhiệt độ bảo quản là (-1960C) trở lại nhiệt độ sống ban đầu.

2. Ứng dụng:

-Kiểm soát và tiên lượng được chất lượng tinh trùng sử dụng cho các phương pháp điều trị.

- Sử dụng cho các chu kỳ IUI, IVF… mà người chồng không thể có mặt để lấy tinh dịch tươi.

-Trữ lạnh tinh trùng trước các thủ thuật, phẫu thuật điều trị hóa chất, xạ trị…gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này…

-Đông tinh mẫu hiến tự do góp mẫu vào ngân hàng tinh trùng, theo dõi và điều trị cho những trường hợp không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, di dạng nhiều…

3. Kỹ thuật lưu trữ tinh trùng bằng phương pháp hạ nhiệt độ chậm


Tinh dịch được lắc trộn đều với môi trường đông tinh là Sperm freeze. Đây là một chất bảo quản đông lạnh có nồng độ cao, được sử dụng để hạn chế những ảnh hưởng của quá trình làm lạnh lên tế bào. Sperm freeze có khả năng tan trong nước, tạo liên kết hydro với phân tử nước và có khả năng xâm nhập vào bên trong tế bào thay thế cho nước bên trong tế bào, giúp làm giảm hình thành tinh thể nước đá bên trong tế bào và giảm tổn thương gây nên do tinh thể nước đá.

 Sau khi tạo thành hỗn dịch đồng nhất, hỗn dịch này được cho vào cryotube và làm lạnh chậm với nitơ lỏng (-1960C) để tránh hiện tượng sốc nhiệt, giảm sự hình thành tinh thể bên trong tế bào, giảm tổn thương bào quan.

Tinh dịch được trữ lạnh trong nitơ lỏng ở nhiệt độ (-1960C)  có thể được lưu trữ trong một thơi gian dài, có thể hàng vài năm tùy theo chất lượng tinh trùng.

4. Kỹ thuật rã mẫu đông tinh:

Quy trình rã đông có liên hệ chặt chẽ với quy trình làm lạnh, hay cụ thể hơn là phụ thuộc vào lượng tinh thể nước đá còn lại bên trong tế bào. Quá trình rã đông không kéo dài quá lâu để tránh hiện tượng tái kết tinh hóa và cũng không quá nhanh để nước có thể kịp trở lại vào bên trong tế bào, hỗn dịch trước đông đủ thời gian hóa lỏng để tiến hành làm những kỹ thuật cần thiết.

5. Kết luận:

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản ngày các phát triển, trữ lạnh tinh trùng giúp việc điều trị hiếm muộn trở lên chủ động hơn, góp phần tạo nên ngân hàng tinh trùng để tăng cơ hội cho những trường hợp vô sinh nam có thể có mẫu hiến trao đổi, tăng cơ hội có con cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

 

Số lượt đọc: 8424 -