Thông tin về hiếm muộn

KHÁM VÀ TIÊM PHÒNG TRƯỚC MANG THAI - MẸ VÀ BÉ KHỎE MẠNH

                                   Ths.Bs Nguyễn Thị Mỹ Dung

Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả mẹ và bé ngày càng được quan tâm đặc biệt. Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ hoạt động kém hơn bình thường, nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên để thích ứng với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, nguy cơ nhiễm bệnh và thiếu các dưỡng chất cần thiết ở phụ nữ mang thai tăng lên rõ rệt. Việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất và tiêm phòng đầy đủ các mũi vaccine cần thiết trước khi mang thai là cách tốt nhất, an toàn nhất để bảo vệ cả mẹ và bé khỏi những bệnh nguy hiểm trong thai kỳ. 

4 loại vaccine nên được tiêm phòng trước mang thai:

1. Vaccine Sởi – Quai bị - Rubella:

90% trường hợp người mẹ nhiễm sởi, quai bị hay rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai, thai chết lưu. Virus rubella ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời. Virus quai bị ngoài ảnh hưởng đến thai nhi còn có thể gây tổn thương buồng trứng, phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này.

Hiện nay, phụ nữ có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và rubella chỉ với một mũi vaccine 3 trong 1. Theo khuyến cáo, phụ nữ nên được tiêm phòng vaccine sởi - quai bị - rubella ít nhất 03 tháng trước khi mang thai.

Tiêm vaccine sởi- quai bị - rubella tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

2. Vaccine thủy đậu:

Bệnh thủy đậu là bệnh lây truyền qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch chứa vius Varicella zoster (VZV). Thời gian ủ bệnh thủy đậu khoảng 2 tuần với triệu chứng lâm sàng thường dễ nhận biết như: sốt, mệt mỏi và nổi bọng nước khắp người, đường kính bọng nước từ 2 – 5mm.

Đối với những thai phụ bị bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh lên thai nhi tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ:

- Trong 3 tháng đầu, đặc biệt từ tuần lễ thứ 8 đến 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị Hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. với biểu hiện thường gặp nhất là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là: tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn và chậm phát triển tâm thần.

- Trong 3 tháng giữa, đặc biệt từ tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, virus hầu như không ảnh hưởng đến thai.

- Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong sơ sinh do bệnh thủy đậu lan tỏa lên đến 25 - 30% số trường hợp bị nhiễm.

Theo khuyến cáo, nếu đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ, bạn nên tiêm thêm một mũi vaccine tăng cường trước khi mang thai ít nhất ba tháng.

3. Vaccine cúm:

Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thoáng qua thường không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, nhiễm virus cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt khi mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Bạn nên tiêm phòng cúm trước khi mang thai 01 tháng. Trong trường hợp bạn đã mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình vì vaccine phòng ngừa cúm được chế tạo từ những thành phần của virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.

4. Vaccine viêm gan siêu vi B:

Bệnh viêm gan B do virus siêu vi B gây ra. Virus này làm tổn thương tế bào gan, hậu quả dẫn đến viêm gan cấp, xơ gan và có thể dẫn đến ung thư gan. Bệnh lây truyền qua 03 đường chính: máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Vì vậy, phụ nữ trong độ đuổi hoạt động tình dục có thể dễ dàng mắc bệnh này và lây truyền virus viêm gan B cho bé trong lúc sinh mà không hề hay biết. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, tránh các hậu quả xấu từ bệnh viêm gan B, bạn nên tiêm phòng đầy đủ 3 mũi vaccine trong vòng 6 tháng. Theo khuyến cáo, Vaccine viêm gan B mũi cuối nên được tiêm trước mang thai ít nhất 01 tháng. 

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe mẹ và bé luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu. Vì vậy, việc tiêm phòng đầy đủ các mũi vaccine cần thiết trước khi mang thai là việc làm rất cần thiết, đảm bảo một thai kỳ an toàn, mẹ và bé khỏe mạnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

Khoa hỗ trợ sinh sản và Nam học - tầng 3 nhà B - bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - 929 Đê La Thành - Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội

Hotline: 01628.65.65.65

 

Tổng đài đặt lịch khám: 19006922 nhánh số 1

Số lượt đọc: 2425 -