Thông tin về hiếm muộn

KHÁM TIỀN HÔN NHÂN - TIÊM PHÒNG VACCINE ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỨC KHOẺ TỐT VÀ CUỘC SỐNG HÔN NHÂN HẠNH PHÚC

 

 

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Dung

 

Khi kết hôn, nghĩa là bạn chấm dứt một cuộc sống độc thân. Lúc này, bạn bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới, gắn trách nhiệm của bản thân với chồng con, gia đình, xã hội cùng với muôn vàn khó khăn và thử thách phía trước. Để có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và viên mãn, sức khoẻ của cả vợ và chồng phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết và tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng ngừa bệnh như: vaccine ngừa ung thư cổ tử cung (do virus HPV), vaccine phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (do virus viêm gan B) là điều nên được thực hiện trong cuộc sống hôn nhân hiện đại.

 

BỔ SUNG CÁC DƯỠNG CHẤT CẦN THIẾT

 

Các cặp đôi khám tiền hôn nhân sẽ được làm các xét nghiệm máu cần thiết để biết được tình trạng thiếu máu thiếu sắt hay các rối loạn bất thường về sinh hoá máu như: đường máu, mỡ máu, men gan, acid uric máu cao… Ngoài ra, nam giới còn được xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra số lượng và chất lượng của tinh trùng. Từ đấy, các cặp đôi sẽ được bác sĩ tư vấn thay đổi chế độ ăn, chế độ sinh hoạt và bổ sung các thực phẩm cần thiết.

 

Riêng đối với phụ nữ, việc bổ sung sắt và các vitamin đơn thuần là chưa đủ. Vai trò của axit folic trong việc dự phòng dị tật ống thần kinh cho thai nhi đã được khoa học ghi nhận. Vì vậy, bổ sung các chế phẩm chứa đủ lượng axit folic cần thiết cho phụ nữ ít nhất ba tháng trước mang thai là vô cùng quan trọng để có thể sinh ra một em bé khoẻ mạnh.

 

TIÊM CÁC VACCINE PHÒNG BỆNH

 

Vaccine ngừa ung thư cổ tử cung

 

Mỗi năm, trên thế giới có hơn 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 250.000 ca tử vong. Ở Việt Nam, căn bệnh này cũng được cảnh báo là vô cùng nguy hiểm. Mỗi ngày, ở nước ta có thêm 14 ca mắc mới, trong đó có khoảng 7 ca tử vong.

 

Virus gây u nhú ở người (HPV- Human Papillomavirus) là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trong độ tuổi sinh hoạt tình dục. Vaccine ngừa virus HPV đã được Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng vào năm 2008. Loại vaccine này được khuyến cáo tiêm cho nữ giới ở độ tuổi từ 9 - 26, tốt nhất là khoảng 11 - 12 tuổi. Tuy nhiên, nếu qua 26 tuổi, các bác sĩ khuyên chúng ta vẫn nên tiêm bởi không phải ai cũng đã từng nhiễm virus.

 

Cũng theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc tiêm vaccine ngừa virus HPV nên được tiến hành trước khi có quan hệ tình dục để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, người đã quan hệ tình dục vẫn nên tiêm bởi không phải bất cứ người nào đã quan hệ tình dục cũng bị nhiễm virus. Trong trường hợp chưa nhiễm virus, hiệu quả phòng bệnh vẫn tương đương người chưa quan hệ tình dục, còn nếu đã nhiễm virus thì vẫn có hiệu quả phòng ngừa các tuýp chưa lây nhiễm.

 

Thông thường, tiêm phòng ung thư cổ tử cung gồm ba mũi tiêm liên tiếp trong sáu tháng. Trong thời gian tiêm ngừa, bác sĩ khuyến cáo sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm HPV khi cơ thể chưa tạo được hệ miễn dịch bảo vệ đầy đủ, và chỉ nên có thai sau mũi tiêm thứ 3 ít nhất là 1 tháng.

 

 

 

 

 

Vaccine ngừa bệnh viêm gan B

 

Bệnh viêm gan B là bệnh do virus viêm gan siêu vi B (HBV – Hepatitis B virus) gây ra. Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới (10-20%) nhưng đáng chú ý là có đến 90% người bị viêm gan không biết được tình trạng bệnh. Bệnh viêm gan B lây qua 3 con đường chính: đường máu, đường quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Viêm gan B có thể gây các biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong như: viêm gan cấp, xơ gan, ung thư gan.

 

Với người lớn, trước khi tiêm vaccine phòng viêm gan B, bạn cần làm xét nghiệm máu để biết cơ thể mình đã nhiễm virus và đã có kháng thể hay chưa. Tùy vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên tiêm phòng hay không.Nếu cơ thể chưa từng nhiễm virus viêm gan B (HBsAg âm tính) và chưa có kháng thể viêm gan B (AntiHBs âm tính) sẽ được khuyến cáo tiêm phòng 3 mũi theo phác đồ:

•       Mũi 1: lần đầu đến tiêm

•       Mũi 2: một tháng sau mũi 1

•       Mũi 3: sáu tháng sau mũi 1

 

Các bác sĩ khuyến cáo, nên có thai sau tiêm mũi thứ 3 ít nhất một tháng.

 

KẾT LUẬN

 

Cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu sức khoẻ người dân ngày càng được nâng cao. Khám kiểm tra sức khoẻ và tiêm phòng các vaccine ngừa bệnh trước khi kết hôn là một việc làm văn minh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống vợ chồng và sinh ra các em bé khoẻ mạnh.

 

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

Khoa hỗ trợ sinh sản và Nam học - tầng 3 nhà B - bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - 929 Đê La Thành - Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội

Hotline: 01628.65.65.65

Tổng đài đặt lịch khám: 19006922 nhánh số 1 

 

 

Số lượt đọc: 2073 -