Thông tin về hiếm muộn

Giới thiệu ngân hàng tinh trùng

TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI
 


Ngày nay, ngân hàng tinh trùng không còn là một khái niệm xa lạ. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, ngân hàng tinh trùng đã được thành lập tại nhiều quốc gia Châu Âu. Ở Việt Nam, năm 1995, ngân hàng tinh trùng đầu tiên được thành lập tại bệnh viện Từ Dũ. Tới nay đã có 15 ngân hàng tinh trùng đang hoạt động trên cả nước.
Ngân hàng tinh trùng tại bệnh viện phụ sản Hà Nội đã bắt đầu hoạt động từ năm 2008.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu hoạt động của ngân hàng tinh và trả lời một số câu hỏi thường gặp khi bệnh nhân muốn đến sử dụng dịch vụ của ngân hàng.
 


NGÂN HÀNG TINH TRÙNG (NHTT) LÀ GÌ?

NHTT là nơi lưu giữ các mẫu tinh trùng đã được đông lạnh ở -196oC.
NHTT là một bộ phận không thể thiếu của các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm (TTON). NHTT thường đặt tại các phòng xét nghiệm tinh chất hoặc labo TTON.
 


CÁC ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC LƯU TRỮ TẠI NHTT:


Có 3 nhóm đối tượng chính
-    Trữ lạnh cho vợ điều trị hiếm muộn
-    Bảo tồn khả năng sinh sản.
-    Tinh trùng hiến tặng.
Việc trữ lạnh sẽ được bác sỹ lâm sàng tư vấn cụ thể trong từng trường hợp.
•    Trữ lạnh cho vợ điều trị hiếm muộn:
Cặp vợ chồng điều trị TTON nên tới trữ mẫu tinh trùng trong các trường hợp:
-    Người vợ có chỉ định sinh con bằng phương pháp khoa học, chồng không thể có mặt vào ngày chỉ định.
-    Người chồng phải trải qua các phẫu thuật lấy tinh trùng (PESA, MESA, TESA, TESE) có thể trữ lại sử dụng các lần sau, để tránh bệnh nhân phải phẫu thuật nhiều lần.
-    Người chồng có tinh trùng ít, yếu, bất thường nặng, hoặc có tình trạng suy tinh hoàn nên trữ 1 vài mẫu để dự phòng.
•    Bảo tồn khả năng sinh sản của nam giới:
Nam giới đã/ chưa có gia đình nên tới NHTT trữ mẫu trong các trường hợp:
-    Thắt cắt ống dẫn tinh : trữ lạnh tinh trùng nhằm dự phòng muốn có thêm con sau này hoặc tái hôn
-    Điều trị hóa trị, xạ trị trong các bệnh lý ác tính, sử sụng các thuốc ức chế miễn dịch, gây độc tế bào, ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh, gây suy tinh hoàn tạm thời hoặc vĩnh viễn.
-    Người làm việc trong môi trường phơi nhiễm có thể ảnh hưởng tới sinh sản: môi trường có nhiều phóng xạ, các chất độc công nghiệm nặng…. hoặc người đang phải làm nhiệm vụ có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra người bình thường không nằm trong nhóm chỉ định trên cũng có thể tới HNTT trữ mẫu để bảo tồn khả năng sinh sản. Trong thời đại ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm và lối sống ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tinh trùng, đặc biệt là bia rượu và thuốc lá. Đã có trường hợp bệnh nhân từ có tinh trùng đến không còn tinh trùng chỉ trong vài năm.
•    Tinh trùng hiến tặng:
Có hai nhóm tinh trùng hiến tặng: hiến mẫu trao đổi và hiến mẫu tình nguyện cho ngân hàng.
Mọi mẫu hiến tại ngân hàng đều được đánh mã số và đảm bảo tính vô danh của người hiến cũng như người sử dụng mẫu sau này.ĐIỀU KIỆN ĐỂ SỬ DỤNG MẪU HIẾN TỪ NGÂN HÀNG TINH TRÙNG:


•    Các trường hợp có chỉ định sử dụng mẫu hiến:
-    Chồng không có tinh trùng, hoặc tinh trùng bất thường nặng không thể sử dụng ngay cả khi làm thụ tinh trong ống nghiệm.
-    Chồng có bất thường về gen
-    Phụ nữ đơn thân muốn có con.
•    Điều kiện xin mẫu hiến tại NHTT:
Ngân hàng tinh trùng bản chất không có sẵn “vốn”. Hoạt động dưới hình thức “góp vốn” và “trao đổi”.
Bệnh nhân muốn xin mẫu từ ngân hàng, phải tìm một người hiến khỏe mạnh, đủ các tiêu chuẩn sàng lọc của ngân hàng, đến hiến mẫu cho ngân hàng. Bệnh nhân không sử dụng trực tiếp mẫu hiến mình đem đến mà sẽ lấy một mẫu khác từ ngân hàng. Tất cả các mẫu hiến vào  ngân hàng đều được mã hóa. Việc tráo đổi này đảm bảo tính “vô danh” trong việc cho và nhận mẫu.
 Những mẫu hiến trong nhóm tráo đổi được sàng lọc kỹ về chất lượng cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có chất lượng tương đương nhau, đảm bảo cho quyền lợi của người xin mẫu.

ĐIỀU KIỆN HIẾN TINH TRÙNG TÌNH NGUYỆN:


Người hiến tình nguyện hiến mẫu cho ngân hàng tinh trùng mà không quan tâm đến mục đích sử dụng, cũng không đòi hỏi quyền lợi gì từ ngân hàng. Người hiến mẫu không được biết mẫu của mình khi nào được sử dụng và sử dụng cho ai.
Tuy nhiên không phải bất cứ mẫu hiến tình nguyện nào cũng được ngân hàng chấp nhận. Các mẫu hiến tình nguyện cũng phải làm 1 số xét nghiệm sàng lọc. Người tình nguyện được miễn mọi chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm máu, đông tinh.

Mẫu hiến tình nguyện được dùng cho bệnh nhân là IVF xin mẫu trong 1 số trường hợp đặc biệt.

CHI PHÍ 1 LẦN ĐÔNG TINH


Chi phí 1 lần đông tinh (đông tinh cho vợ, đông tinh bảo tồn khả năng sinh sản, đông tinh hiến mẫu tráo đổi): 1.500.000 đồng.
Phí gia hạn đông tinh hàng năm (đông tinh ch vợ, đông tinh bảo tồn khả năng sinh sản): 1.500.000 đồng.

Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ :
Khoa Hỗ Trợ Sinh Sản. Số điện thoại: 04. 3775.43.14
 

Số lượt đọc: 32832 -