Thông tin về hiếm muộn

Chăm sóc tư vấn trước và sau chuyển phôi

NHS. Nguyễn Linh Chi
 


1.      Khi có lịch chuyển phôi, bệnh nhân có mặt tại khoa vào 8h. Bệnh nhân ăn uống bình thường, nhịn tiểu, không sử dụng bất kì một loại hóa mỹ phẩm nào gây mùi, không đeo trang sức...

2.      Bệnh  nhân được mời vào phòng tư vấn, giải thích về quá trình chuyển phôi, những quy định của khoa dành cho bệnh nhân và người nhà…

3.      Bác sĩ lâm sàng khám toàn trạng, đo cơn co của nội mạc tử cung bằng siêu âm đường âm đạo và phát hiện bất thường sau khi chọc trứng để quyết định có chuyển phôi hay không?

4.      Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc giảm cơn co  nội mạc tử cung trước khi chuyển phôi. Loại thuốc và liều thuốc sẽ tuỳ vào tình trạng của bệnh nhân.

5.       Bênh nhân sẽ vào phòng chờ để chuyển phôi, rửa vệ sinh sạch sẽ và thay váy theo quy định.

6.      Chuyển phôi sẽ được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm đường bụng. Để quá trình chuyển phôi được thuận lợi, bệnh nhân cần nhịn căng tiểu để quan sát rõ nội mạc tử cung. Bệnh nhân được thông báo số phôi chuyển, chất lượng phôi, số phôi dư có thể được trữ lạnh.

7.      Sau khi chuyển phôi, bệnh nhân nằm nghỉ trên giường, nhịn tiểu thêm khoảng 10-15 phút rồi mới đi vệ sinh tại giường. Thời gian nằm nghỉ tại khoa khoảng 2 - 4h. Sau khi về nhà, bệnh nhân tiếp tục dung thuốc theo đơn để hỗ trợ hoàng thể. Thực hiện chế độ dinh dưỡng đã được tư vấn, hoạt động đi lại nhẹ nhàng.

8.  
    Sau 2 tuần chuyển phôi, bệnh nhân đến xét nghiệm ßhCG xác định thai. Nếu thất bại lần này nhưng còn phôi trữ, bênh nhân sẽ được hướng dẫn những thủ tục cần thiết để chuyển phôi đông lạnh .

Số lượt đọc: 33009 -