Thông tin về hiếm muộn

Chăm sóc, tư vấn trước và sau chọc trứng

     
NHS. Thuỳ Anh


 Kết thúc quá trình kích thích buồng trứng bệnh nhân đến giai đoạn  chọc trứng


1.     Bác sỹ sẽ chỉ định dùng thuốc trưởng thành noãn thích hợp khi đủ điều kiện. Việc tiêm thuốc trưởng thành noãn rất quan trọng, liên quan đến giờ chọc hút trứng và chất lượng noãn. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn dùng thuốc, giờ tiêm và vị trí tiêm, giải thích tầm quan trọng của mũi tiêm này. Ngoài ra bệnh nhân sẽ được thông báo ngày chọc trứng, thông báo số noãn dự kiến và các bất thường có thể xảy ra.
2.     Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu bất thường trước khi chọc trứng (quá kích buồng trứng, đáp ứng kém với KTBT…) bác sỹ sẽ tư vấn và giải thích về các tình huống có thể xảy ra, hướng dẫn bệnh nhân cách phòng tránh biến chứng nặng nề.
3.    Bệnh nhân được dặn dò thủ tục trước khi chọc trứng, những điều cần làm trong ngày chọc trứng:
-    Đối với vợ: nhịn ăn sáng, không sử dụng nước hoa mỹ phẩm, đồ trang sức, cắt hết móng tay,...
-    Đối với chồng: kiêng xuất tinh 2-7 ngày, chỉ được sử dụng lọ đựng tinh trùng của khoa để đảm bảo vô khuẩn, bệnh nhân sẽ tự  lấy tinh dịch bằng phương pháp thủ dâm.Không sử dụng chất nhờn hay bao cao su để lấy tinh trùng.
4.     Sau khi chọc trứng, bệnh nhân được theo dõi tại khoa, chỉ được về khi có y lệnh của bác sỹ. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn sử dụng đơn thuốc và hẹn lịch đến chuyển phôi.

 

Số lượt đọc: 9403 -