Quy trình khám chữa bệnh

Những điều cần biết khi tiêm thuốc kích thích buồng trứng

                                                                                   NHS. Linh


1.    Các thuốc dùng trong các phác đồ kích thích buồng trứng (KTBT) là các thuốc nội tiết và thường dùng dưới dạng tiêm. Các thuốc KTBT thường được tiêm vào một giờ nhất định trong ngày và được bảo quản một cách chặt chẽ.
-    Đối với bệnh nhân tiêm tại bệnh viện: Vào buổi sáng, bệnh nhân đến sẽ được nhân viên y tế điều chỉnh liều và tiêm thuốc theo y lệnh.
-    Đối với bệnh nhân tiêm tại nhà: Bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cách điều chỉnh liều, vị trí tiêm thuốc và bảo quản thuốc tại nhà.
2.    Trong quá trình tiêm thuốc KTBT có thể gặp một số tai biến như:
- Sốc phản vệ: là tai biến khá nặng nề. Rất hiếm gặp khi tiêm thuốc KTBT. Để khắc phục tình trạng này, các mũi tiêm đầu tiên của các loại thuốc nên được tiêm tại các cơ sở y tế.
- Tím chỗ tiêm: trong quá trình KTBT, bệnh nhân cần phải tiêm rất nhiều mũi tiêm: khoảng từ 18 đến 35 mũi tùy theo từng phác đồ, tùy theo từng bệnh nhân vì vậy có thể bị tím chỗ tiêm. Tuy nhiên, tác dụng phụ này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Có thể khắc phục bằng cách chườm nóng chỗ tiêm.
-  Nhiễm trùng chỗ tiêm : xảy ra khi không thực hiện tốt vô trùng lúc tiêm. Hầu như không gặp khi tiêm thuốc KTBT.
- Dị ứng mẩn ngứa: là tác dụng phụ có thể xảy ra với bất kỳ loại thuốc nào. Tuy nhiên cũng rất hiếm gặp khi tiêm thuốc KTBT.
- Quá kích buồng trứng: Hội chứng quá kích buồng trứng là một biến chứng thường gặp khi KTBT. Phần lớn bệnh nhân quá kích buồng trứng thể nhẹ và vừa có thể điều trị tại nhà. Với các trường hợp nặng có thể phải nhập viện. Cần báo ngay cho nhân viên y tế khi có các dấu hiệu bất thường: Chướng bụng, tức bụng, nôn, buồn nôn, khó thở. Trong quá trình tiêm thuốc KTBT cần uống nhiều nước, ăn nhiều đạm (thịt,cá, trứng, sữa…).
 

Số lượt đọc: 16012 -